Menu Menu

Hotline tư vấn

0982012890
Hướng dẫn & Thủ thuật

Hướng dẫn tối ưu SEO onpage ( Phần 1 )

08-08-2022
5/5 (280 bình chọn)
Hướng dẫn tối ưu SEO onpage ( Phần 1 )
SEO onpage là gì? Tại sao cần phải tối ưu SEO onpage cho bài viết? Điều này làm có khó hay không? Có bao nhiêu tiêu chí để tối ưu 1 bài viết? Mời bạn tham khảo ngay trong bài viết này nhé!

Tối ưu SEO onpage là gì?

Seo onpage chính là tối ưu hóa tất cả các thành phần trong website như cấu trúc, sitemap, tốc độ tải trang (Speed in sight), content, audit content và hình ảnh...

Việc này thực ra hoàn toàn không quá khó khăn như bạn nghĩ, nhưng quan trọng bạn phải hiểu vấn đề của nó trước. Nên việc tối ưu SEO onpage từ khi mới xây dụng website là rất quan trọng bởi vì khi bạn đã biết phương pháp và cách làm thì tất cả các trang - page còn lại chỉ là việc lặp đi lặp lại đúng 1 quy trình như thế thì toàn bộ website của bạn cũng đã được tối ưu rất tốt rồi

Tối ưu SEO onpage

Tại sao phải SEO onpage?

Nếu bạn chỉ tập chung vào việc viết bài chuẩn SEO thôi thì vẫn chưa đủ, việc tối ưu On page sẽ giúp cho website của bạn được tối ưu hơn với bộ máy tìm kiếm của Google, giúp các con "bọ" dễ dàng hiểu và thu thập thông tin nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, việc SEO onpage cũng giúp thân thiện, nâng cao trải nghiệm của người dùng khi truy cập website. Tỉ lệ giữ chân người dùng ở lại trang cao, điều này cũng đã đạt được phần nào mục đích của bạn rồi đúng không?

Những tiêu chí hàng đầu khi tối ưu SEO onpage

Tối ưu thẻ Meta Title và thẻ Meta Description

  • Thẻ Meta title là gì?

Thẻ Meta Title (hay còn gọi là thẻ Title seo hay thẻ Tiêu đề Seo) với chức năng chính là tiêu đề của một trang web do thẻ siêu HTML chỉ định. Đây là nội dung hiển thị ở dòng đầu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm *SERPs ( Google, Yahoo, Bing ...)

Một lưu ý quan trọng là bạn nên đặt từ khóa chính, từ khóa quan trọng cần SEO xuất hiện đâu tiên trong thẻ Meta title. Không nên đặt quá dài, tối ưu nhất tôi khuyên bạn chỉ trong khoảng 50~63 ký tự.

*SERPs là từ viết tắt của Search Engine Results Pages ( trang kết quả của công cụ tìm kiếm )

Thẻ meta title là gì?

Cách thể hiện của thẻ Meta Title trên kết quả tìm kiếm trên Google

Cách tối ưu thẻ meta title

Tối ưu thẻ meta title của bài viết trên website

  • Tối ưu thẻ Meta Description

Meta description chính là thẻ mô tả chứa phần tóm tắt nội dung và vấn đề chính của trang đang đề cập đến. Vậy tại sao nó lại quan trọng? Vì ngay định nghĩa của thẻ này đã nói lên tất cả, nó giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng biết được đâu là nội dung đúng với mục đích tìm kiếm của mình, vậy nên hãy trú trọng vào thẻ này, hãy đặt từ khóa cung cấp thông tin cho người dùng vào description, từ đó sẽ thu hút lượt click vào trang của bạn nhiều hơn.

Tối ưu: Nên đặt từ khóa chính cần SEO xuất hiện ở đầu thẻ, số ký tự tốt nhất có thể nhập là dưới 160 ký tự, vì nếu bạn có nhập dài hơn thì cũng không thể hiện ra hết được

 Thẻ meta description

Cách thể hiện của thẻ meta description trên công cụ tìm kiếm Google

Tối ưu thẻ Meta description

Tối ưu thẻ Meta description

* Lưu ý quan trọng:

Thẻ Meta title & Meta description nên là duy nhất trong website, tức là trên website của bạn các bài viết và sản phẩm không nên lặp lại giống nhau khiến công cụ tìm kiếm SERPs nghi ngờ nội dung của bạn là Copy khi tiến hành CRAW (cào dữ liệu - thu thập dữ liệu) trên các bài viết trong website. Điều này sẽ ảnh hưởng tới yếu tố "sáng tạo duy nhất"  của bạn, khiến khả năng đề xuất và hiển thị website tới người dùng bị thấp đi.

Tối ưu thẻ H (Heading)

Thẻ Heading giúp phân chia bố cục outline bài viết cho SERPs hoặc người dùng dễ dàng nhận biết được các nội dung, ý chính mà bạn muốn truyền tải. Heading được chia từ thẻ H1 đến thẻ H6

  • Thẻ H1

Trong việc tối ưu thẻ Heading thì thẻ H1 là quan trọng nhất và chỉ nên có duy nhất một thẻ H1 trên một trang web. 

Các từ khóa chính cần SEO nên được gắn trong thẻ Heading để "bot google" có thể thu thập thông tin tốt hơn, từ đó mà quá trình index cũng như đề xuất trang web của bạn tới người dùng được hiển thị nhiều hơn.

Tối ưu thẻ Heading

Tối ưu thẻ Heading

  • Thẻ H2 - H6

Với các thẻ từ H2 đến H6 thì tùy thuộc vào độ dài và ý tưởng truyền đạt của bài viết, trong đó độ ưu tiên sẽ là H2 và H3. Thông thường thẻ H2 sẽ là tiêu đề phân đoạn lớn của một bài viết, các thẻ H3, H4 là các tiêu đề phụ giúp diễn giải các ý nhỏ hơn của H2... ví dụ bạn có thể xem ảnh minh họa dưới đây:

Tối ưu thẻ H2 - H6 trong seo

H2 là các ý chính, H3 - H4 là tiêu đề phụ giúp diễn giải nội dung của H2 

Tối ưu thẻ ALT

Để tối ưu SEO bài viết thì việc tối ưu ảnh cũng rất quan trọng, nó giúp cho hình ảnh trong bài viết của bạn xuất hiện trên top tìm kiếm của google nhiều hơn, việc này rất hữu ích đối với những trang web liên quan tới hình ảnh như hội họa, chụp ảnh, quảng cáo...  Vậy thẻ Alt là gì?

ALT là từ viết tắt của Alternative information (tạm dịch là: thông tin thay thế), đây là thẻ giúp cho google nhận biết được nội dung của ảnh bạn đang đăng tải trong bài viết là gì, từ đó mà có thể đưa đề xuất đến người dùng nhiều hơn.

Cách tối ưu thẻ ALT tốt nhất là bạn nên nhập mô tả nội dung của ảnh phải liên quan đến bài viết mà bạn đang muốn giới thiệu cho người đọc nhé.

Thẻ ALT là gì?

Thẻ ALT giúp cho việc SEO hình ảnh dễ dàng hơn

Theo tôi được biết, vào khoảng năm 2019 thì các công cụ tìm kiếm đã cập nhật có khả năng đọc và phân tích được nội dung hình ảnh một cách khá chính xác. Chính vì thế, việc hiểu và bắt kịp các thuật toán của google SERPs là một điều cần thiết.

Lưu ý: Bạn cần phải biết tối ưu ảnh trước khi đăng tải, đó là 2 bước bao gồm

  • Tối ưu tên ảnh

Cấu trúc tên ảnh chuẩn SEO: ten-anh-chuan.seo.jpg. Viết thường không dấu và mỗi từ cách nhau bởi một dấu gạch ngang

  • Tối ưu dung lượng ảnh

Để đảm bảo cho tốc độ tải trang của bạn một cách nhanh nhất và tốt nhất, thì trước khi đăng tải hình ảnh vào bài viết bạn nên nén ảnh về một kích thước với dung lượng tốt nhất có thể. 

Tối ưu SEO hình ảnh

Bạn có thể sử dụng PTS hoặc ứng ụng TinyPNG để nén ảnh

Seo hình ảnh top 1 google

Một số ví dụ khi áp dụng phương pháp tối ưu seo hình ảnh

Việc tạo các liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài rất quan trọng trong việc tối ưu SEO onpage. Với Internal link thì bạn phải xây dựng được Plan content tốt, hãy liên kết các bài viết có nội dung liên quan hỗ trợ với nhau, ví dụ: Tôi đã liên kết 2 bài viết Google Analytics & Google Search Console với nhau, vì nội dung của bài này đều cần phải tìm hiểu thêm nội dung trên bài kia để thao tác và thực hành.

Nếu nội dung đủ tốt, cung cấp được thông tin bạn quan tâm thì chắc chắn bạn sẽ tham khảo cả 2 bài viết đúng không? Như vậy, nhiệm vụ giữ chân người dùng ở lại trên trang của tôi đã khá thành công, và khi một website có tỉ lệ giữ chân người dùng cao thì google chắc hẳn sẽ rất thích...

Outbound link là các liên kết từ website, trang web của bạn trỏ đến một website khác. Việc sử dụng liên kết ngoài Outbound link giúp google hiểu và TRUST website của bạn hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải có cách vận dụng chuẩn và đúng ngữ cảnh, vì nếu sử dụng sai cách sẽ dẫn đến làm giảm sức mạnh SEO trên website. 

Nếu bạn đang cảm thấy cách tôi diễn đạt ở trên khó hiểu, hãy quay ngược lại phần tối ưu thẻ ALT ở trên, bạn sẽ thấy cách tôi đang vận dụng nhé.

Outbound Link là gì?

Các sử dụng liên kết ngoài Outbound link

Việc điều hướng sang ứng dụng TinyPNG để giúp các bạn nén ảnh một cách tốt hơn, nhưng khi bạn click vào outbound link đó sẽ mở ra một tab mới và điều quan trọng nhất thì tôi vẫn có thể giữ chân bạn đọc tiếp đến phần này rồi :D

Cuối cùng hãy nhớ là website của bạn chỉ nên trỏ link sang các web có nội dung tốt, hữu ích và cung cấp giá trị tốt cho người dùng, đừng làm dụng quá nhé!

Tối ưu mục lục bài viết (Tab of content)

Tab of content giống như mục lục của của một cuốn sách vậy. Ví dụ nếu bạn đang cần tìm 1 thông tin chính xác nào đó trong một cuốn sách thì bạn không thể nào ngồi đọc từng trang cho đến khi tìm đến đúng nội dung mình cần đúng không? Vậy nên mục lục bài viết được tạo ra giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm được nhanh chóng và chính xác hơn. 

Mục lục bài viết

Bạn đang tìm kiếm điều gì trong bài viết này? Hãy kéo lên phần mục lục trên cùng và thử nghiệm nhé! 

Tối ưu tốc độ tải trang (PagesSpeed Insight)

Việc người dùng có quyết định ở lại đọc nội dung, hay tìm thêm các nội dung khác trên website của bạn hay không phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ tải trang của bạn. Ngoại trừ vấn đề content rác thì cho dù nội dung của bạn hấp dẫn đến đâu thì việc giữ chân người dùng ở lại "kiên nhẫn" để đọc được 1 nội dung mà phải chờ đến vài phút thì là một điều thực sự khó đúng không nào?

Để tìm hiểu thêm về trải nghiệm người dùng bạn có thể tham khảo lại bài: => Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Search Console mục 3.3 nhé

Tối ưu tốc độ tải trang pagespeed insight

Vậy nên nếu bạn đang muốn cải thiện tốc độ tải trang cho website của mình mà không am hiểu, hoặc không có kỹ thuật về code thì có thể liên hệ với tôi qua SĐT/zalo: 0941 143 567 - 0982 01 2890 Vũ Trường Giang để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Tối ưu nội dung trang web (content)

 Không có gì phải bàn cãi khi nói phần tối ưu nội dung là một trong những phần quan trọng nhất khi tối ưu SEO. "Content is King" là thuật ngữ mà các SEOer rất hay sử dụng cho dù google có thay đổi bao nhiêu thuật toán đi chăng nữa thì phần cốt lõi hướng tới đều nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng mà thôi. Vậy nên, các bạn hãy trau dồi cho mình một kiến thức đủ chuyên sâu khi viết các bài chia sẻ về sản phẩm & dịch vụ của mình đến cho khách hàng. 

Tôi và bạn, chúng ta đều biết là việc sáng tạo nội dung đã khó, việc tối ưu nội dung làm sao để thu hút được khách hàng, người đọc còn khó hơn gấp nhiều lần. Nếu bạn đang mơ hồ chưa biết viết bài để quảng cáo sản phẩm dịch vụ như thế nào cho hấp dẫn thì có thể tham khảo ngay:

>> Khóa học: VIẾT CONTENT THÔI MIÊN của anh HÁN QUANG DỰ nhé! <<

Khóa học viết content thôi miên

Bình luận
Đăng ký tư vấn
Gửi ngay

Bài viết được xem nhiều
Hướng dẫn lấy link messenger Fanpage Facebook
Hướng dẫn lấy link messenger Fanpage Facebook

07-09-2022

Bạn muốn chèn link messenger Fanpage Facebook rút gọn của bạn vào website nhưng chưa biết cách làm? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây của tôi để được hướng dẫn cụ thể từng bước nhé!
Vợ Chồng a phủ đêm tình mùa đông
Vợ Chồng a phủ đêm tình mùa đông

23-08-2022

Dàn ý cảm nhận nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông chi tiết sau đây sẽ gợi ý cho các bạn triển khai bài văn logic và đầy đủ ý nhất.
Đi du lịch Phú Quốc mặc gì cho đẹp?
Đi du lịch Phú Quốc mặc gì cho đẹp?

02-04-2023

Bên cạnh những bãi biển hoang sơ với bờ cát vàng óng ánh, Phú Quốc giờ đây còn được biết đến với loạt điểm đến cực lạ mắt lại còn toàn những trải nghiệm hay ho.
Top các địa điểm du lịch Đà Lạt 2023
Top các địa điểm du lịch Đà Lạt 2023

23-03-2023

Cùng tìm hiểu Top địa điểm du lịch Đà Lạt 2023 độc - đẹp - lạ. Đà Lạt từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn được đông đảo du khách chú ý. Bài viết này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng vì những địa điểm check-in đẹp đến mê mẩn, chỉ muốn "xách balo đi ngay và luôn"
9 điểm đến khi đi du lịch Nha Trang hè 2023
9 điểm đến khi đi du lịch Nha Trang hè 2023

22-03-2023

Vùng đất Nha Trang có thời tiết rất thuận lợi, chỉ có hai tháng mưa thường xuyên nên thu hút được đông đảo du khách. Tới đây, du khách không chỉ được tham quan các địa danh nổi tiếng, mà còn được thưởng thức các món ăn đặc sản đa dạng, thơm ngon. Điều này chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên cho du khách.
Top 10 địa điểm du lịch hè 2023 đáng đi nhất
Top 10 địa điểm du lịch hè 2023 đáng đi nhất

24-06-2023

Nắng hè đã đến. Nếu bạn đang kiếm tìm một địa điểm du lịch hè 2023 cùng gia đình và bạn bè, hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm check-in đỉnh nhất trải dọc từ Bắc đến Nam.
Bài viết liên quan
Cách đăng bài hàng loạt trên nhiều Fanpage Facebook tự động
Cách đăng bài hàng loạt trên nhiều Fanpage Facebook tự động

28-12-2022

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng bài tự động hàng loạt trên nhiều fanpage, lên lịch đăng bài, hẹn giờ đăng bài ... hoàn toàn miễn phí.
Cách xóa logo TikTok trên video điện thoại iPhone, Android
Cách xóa logo TikTok trên video điện thoại iPhone, Android

25-11-2022

TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng nhất hiện nay. Số lượng người dùng ứng dụng này ngày càng tăng với vô số video hấp dẫn ra đời.
Remarketing là gì? Hướng dẫn thiết lập chiến dịch Google Remarketing
Remarketing là gì? Hướng dẫn thiết lập chiến dịch Google Remarketing

12-09-2022

Remarketing hay con gọi là tiếp thị lại là hình thức cho phép quảng cáo của bạn được xuất hiện trên các trang web khác thuộc mạng hiển thị của Google và tiếp cận tới những khách hàng đã từng truy cập vào website của bạn
Công cụ hỗ trợ SEO website tốt nhất hiện nay
Công cụ hỗ trợ SEO website tốt nhất hiện nay

07-09-2022

Seo website trở nên phức tạp hơn, nhiều vấn đề phải làm hơn vì lý do...nhiều người quan tâm đến SEO website của mình nhiều hơn, chính vì thế mức độ cạnh tranh chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều. Do đó, các SEOer bây giờ sẽ phải tập trung và mất nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO onpage, nghiên cứu đối thủ, link building, theo dõi thứ hạng từ khóa...vv
5 bước viết bài chuẩn SEO mới nhất 2022
5 bước viết bài chuẩn SEO mới nhất 2022

27-08-2022

Bạn đang xây dựng Website | Bạn muốn website của mình có thứ hạng tốt trên google | Bạn muốn viết bài chuẩn SEO cho website của mình nhưng đang loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu | Bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc nó nhé!
Những thuật ngữ SEO khi làm website phải biết
Những thuật ngữ SEO khi làm website phải biết

19-08-2022

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.
Niche site market là gì? Niche site Affiliate Marketing
Niche site market là gì? Niche site Affiliate Marketing

18-08-2022

Niche site market là gì? Đây là thuật ngữ Marketing chỉ các website có nội dung tập trung vào một đối tượng hoặc một sản phẩm cụ thể chuyên biệt. Hay nói cách khác thì Niche site market là một trang web được xây dựng để phục vụ nhóm đối tượng, khách hàng, người dùng cụ thể.
Anchor text | 6 loại Anchor text sử dụng trong SEO
Anchor text | 6 loại Anchor text sử dụng trong SEO

10-08-2022

Anchor text ( Linkabel - Link text - Link Title ) hay còn gọi và điểm neo - văn bản neo. Đây là loại siêu liên kết mà khi bạn click vào đó nó sẽ chuyển hướng tới một URL/trang web khác theo chủ ý mà bạn muốn điều hướng tới.
Google Search Console | Hướng dẫn xác minh, cài đặt và sử dụng
Google Search Console | Hướng dẫn xác minh, cài đặt và sử dụng

08-08-2022

Google Search Console là một sản phẩm miễn phí của Google cung cấp cho những người quản trị Website. Đây là một công cung giúp bạn có thể khai báo, theo dõi và khắc phục những vấn để gặp phải trên website của mình. Đây là một công cụ mà Google không bắt buộc bạn phải đăng ký và chèn vào website, nhưng tôi khuyên, bạn hãy cài vào trang web của mình để hiểu các thuật toán và cải thiện website của mình hơn.
Hướng dẫn quản trị website Hpsoft | Dịch vụ quản trị & Quảng cáo
Hướng dẫn quản trị website Hpsoft | Dịch vụ quản trị & Quảng cáo

07-08-2022

Bạn vừa sử dụng dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, hoặc sử dụng mẫu có sẵn của Hpsoft nhưng quên mất cách cài đặt? Sau đây là một số hướng dẫn và lưu ý.


MUA BÁN 24H.COM

muaban-24h.com 0941 143 567 / 0982 01 2890

muaban-24h.com 0982 01 2890 / 0941 143 567

muaban-24h.com muaban24h.contact@gmail.com

Link hữu ích

 

To top
messenger icon zalo icon
call icon